BIỂN ĐẢO VIỆT NAM

频道:科技 日期: 浏览:9

usdt支付接口(www.trc20.vip)是使用TRC-20协议的Usdt第三方支付平台,Usdt收款平台、Usdt自动充提平台。免费提供入金通道、Usdt钱包支付接口、Usdt自动充值接口、Usdt寄售回收。菜宝Usdt钱包一键生成Usdt钱包、一键调用API接口、一键出售Usdt。

,

Cán bộ, chiến sĩ trồng cây xanh trên các đảo huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: TTXVN phát

Nhiều mô hình trồng cây xanh hiệu quả

Theo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, việc phát triển cây xanh trên các đảo thuộc Trường Sa những năm qua được quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức, phong trào khác nhau. Đơn vị đã trực tiếp chỉ đạo ngành hậu cần nghiên cứu xây dựng nơi ăn, ở chính quy cho quân, dân trên các đảo. Đồng thời, vận chuyển hàng vạn khối đất và cây giống, hàng ngàn tấn phân bón ra ươm trồng, tạo nên không gian xanh để bộ đội và nhân dân Trường Sa yên tâm công tác, sinh sống lâu dài nơi đầu sóng, ngọn gió. Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân - đơn vị làm nhiệm vụ trên đảo mang đất, cây giống ở đất liền ra ươm trồng. Qua đó đã có nhiều mô hình hay, sáng tạo để xây dựng cảnh quan môi trường chính quy, xanh-sạch-đẹp trên các đảo như: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Tất cả vì màu xanh nơi đảo xa”...; đặc biệt là mô hình “Vì Trường Sa xanh”.

Anh Thái Minh Khai, một người dân sinh sống ở xã đảo Song Tử Tây cho biết, mô hình trồng cây xanh “Vì Trường Sa xanh” trên các đảo thuộc huyện đảo Trường Sa của các chiến sỹ khiến người dân phấn khởi và yêu thích hoạt động này. Người dân đã chủ động đào hố, đổ phân mỗi khi có thông báo trồng cây xanh từ các cấp chính quyền và các chiến sỹ hải quân. Sau khi trồng, mỗi cây xanh đều được che chắn và tưới nước đều giúp cây phát triển tốt.

Ngoài các mô hình hay, Lữ đoàn 146 đã phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện đảo Trường Sa xây dựng kế hoạch dài hạn với mục tiêu, chỉ tiêu, yêu cầu cụ thể, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của từng đảo. Mỗi đảo tùy thuộc địa hình xây dựng những vườn ươm cây giống để trồng và chuyển giao trồng tại các đảo khác. Các đảo tổ chức quy hoạch khu vực đất trồng cây phù hợp khuôn viên của đơn vị. Vào mùa mưa, tranh thủ đất còn mềm, mỗi đảo tổ chức cho đoàn viên, thanh niên đào hố sẵn, sau đó ủ phân xanh và phủ độn, làm tơi xốp đất bằng các loại cỏ, lá cây khô. Khi cây giống ra rễ, thời tiết phù hợp, đơn vị sẽ tổ chức trồng. Mỗi cây mới trồng, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đều tổ chức che chắn gió, sóng không để hơi muối mặn xâm nhập. Nguồn nước để tưới cây được cán bộ, chiến sỹ tận dụng từ nước mưa và nước ngọt đã qua sử dụng.

Binh nhất Nguyễn Duy Tương Lai, chiến sỹ tại đảo Song Tử Tây tâm sự: Chăm sóc cây xanh ở đây tỉ mỉ và tốn công hơn so với trong đất liền rất nhiều. Chăm sóc, cắt tỉa cây xanh giúp anh và đồng đội thư giãn sau những giờ huấn luyện trên thao trường; từ đó thêm gắn bó với biển đảo.

Thượng tá Nguyễn Trung Quảng, Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 4 Hải quân thông tin thêm: Mỗi cán bộ, chiến sỹ khi được nghỉ phép hay hết nhiệm vụ trở về đất liền đều chủ động chiết, trồng tặng đảo từ 1 đến 2 cây xanh. Cây xanh được đánh số thứ tự theo từng loại để tiện trong công tác quản lý, chăm sóc và bàn giao. Chỉ huy đơn vị giao nhiệm vụ cho chi đoàn, phân đoàn và đến mỗi đoàn viên quản lý từng khu vực cây cụ thể; có tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm để trồng cây xanh được tốt hơn trong lần tiếp theo.

Cần lắm những dự án trồng thêm cây xanh ở Trường Sa

 Cán bộ, chiến sĩ trồng cây xanh trên đảo Sơn Ca huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: TTXVN phát

Năm năm gần đây, Vùng 4 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng chủ động đưa hơn 32 nghìn cây các loại ra trồng nhằm phủ xanh Trường Sa với các giống cây: Mù u, Bàng vuông, Bàng ta, Tre, Phong ba, Bão táp, Phi lao, Nhàu…; đến nay đã vươn lên xanh tốt. Tuy nhiên, ước tính tỷ lệ phủ xanh ở Trường Sa đến nay mới chỉ đạt khoảng 45%. Để phủ xanh toàn bộ huyện đảo này cần khoảng 70 nghìn cây xanh và khoảng 700 tấn phân bón các loại để bảo đảm cây sinh trưởng, phát triển tốt và phủ xanh toàn bộ huyện đảo lâu dài.

Tuy nhiên, qua mỗi đợt thiên tai, mưa bão, nhiều cây xanh đã bị hư hại. Do đó, quân, dân trên đảo mong muốn được sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp, ngành, địa phương, tổ chức, đoàn thể xã hội, nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài chung tay, giúp sức cùng quân, dân Trường Sa trồng, chăm sóc cây xanh, tạo môi trường sinh thái trong lành, tạo nên những phên dậu xanh chắn mưa, gió, ngụy trang, che chắn cho các đảo; góp phần giúp quân, dân huyện đảo an tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Mới đây, các nhà khoa học Trung tâm Vật liệu mới thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội đã triển khai Dự án “Giải pháp tổng thể cho Trường Sa xanh, cho biển đảo Tổ quốc”. Dự án này kỳ vọng sẽ thay đổi môi trường sinh thái trên các đảo, tiến tới xây dựng môi trường ổn định, hệ môi trường xanh tại các đảo.

Thượng tá Nguyễn Trung Quảng, Chủ nhiệm Hậu cần Vùng 4 Hải quân khẳng định: Cây xanh ở Trường Sa không những tạo cảnh quan đẹp, điều hòa khí hậu, ngọt hóa đất đai, tạo bóng mát mà còn làm tốt vai trò che, chắn gió, bão; góp phần trực tiếp vào khả năng phòng thủ chiến đấu của quân, dân trên đảo. Ngoài áp dụng rộng tại các đảo, đơn vị còn áp dụng mô hình, dự án này để phủ xanh Căn cứ quân sự Cam Ranh. Thời gian tới, đơn vị sẽ sơ kết, rút kinh nghiệm mô hình, dự án trồng cây xanh để phát huy điểm mạnh, khắc phục một số hạn chế giúp cho mô hình thêm hoàn thiện. Để Trường Sa ngày một “mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”; trở thành thành trì vững chắc, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

0 留言

评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。
验证码